วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขั้นตอนการทำขนม

1.ทองหยิบ

   ส่วนประสม
      * ไข่เป็ด 8 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
    * น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
    * น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
       (เคล็ดลับ : อัตราส่วนมาตรฐานทั่วไป  ส่วน : น้ำตาล 1/2 ส่วน)
  
ขนมหวานไทย : ขนมทองหยิบ       ขนมหวานไทย : ขนมทองหยิบ

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
      1. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนละลายปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปกรองด้วย ผ้าขาวบางหนึ่งครั้ง
    2. นำน้ำเชื่อมที่กรองแล้วไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กะพอให้น้ำเชื่อมร้อนจัดแต่ไม่ให้เดือดพล่าน
    3. ใส่ไข่แดงลงในถ้วย ตีจนขึ้นฟู เมื่อน้ำเชื่อมร้อนได้ที่ ใช้ช้อนตักไข่แดงที่ตีจนฟู หยอดลงในน้ำเชื่อม ไข่จะแผ่เป็นวงกลม ใช้ช้อนกลับหน้าสักครั้งเพื่อให้สุกทั่วทั้งสองด้าน จากนั้นจึงตักขึ้น
    4. รอจนหายร้อน จึงจับจีบโดยใช้นิ้วมือหยิบ 5 หยิบแล้วใส่ลงในถ้วยตะไลหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้





2.ทองหยอด
  ส่วนประสม
          * ไข่เป็ด 18 ฟอง
       * แป้งทองหยอด 1 ถ้วยตวง (หรือแป้งข้าวเจ้า)
       * น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
       * น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง


ขนมหวานไทย : ขนมทองหยอด           ขนมหวานไทย : ขนมทองหยอด

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
        1. ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง แล้วนำไปตั้งไฟแรงให้เดือด เคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นจึงแบ่งน้ำเชื่อมส่วนหนึ่งออกมาสำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้ว
      2. ต่อยไข่ แยกไข่ขาวออก ใช้เฉพาะไข่แดง โดยนำไข่แดงไปกรองในผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก จากนั้นจึงตีไข่แดงให้ขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆผสม แป้งทองหยอดลงไปและคนให้แป้งและไข่แดงเข้ากัน
      3. นำไข่แดงที่ผสมแป้งเรียบร้อยไปหยอดในน้ำเชื่อม สำหรับวิธีหยอดนั้นให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง หยิบส่วนผสมมาเป็นลูกขนาดพอประมาณ แล้วจึงสบัดลงไปในน้ำเชื่อม ทำเช่นนี้จนเต็มกระทะทองเหลือง จากนั้นรอจนทองหยอดสุกจึงตักออกมาพักใส่ในน้ำเชื่อมที่แยกไว้ก่อนหน้านี้ (ทองหยอดที่สุกจะลอยขึ้น)
      4. จัดทองหยอดใส่จานเสริฟเป็นของว่างหรือของทานเล่นในวันพักผ่อนสบายๆ




3.ฝอยทอง

    ส่วนประสม
         * ไข่เป็ด 5 ฟอง
      * ไข่ไก่ 5 ฟอง
      * น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
      * น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
      * ไข่น้ำค้าง 2 ช้อนโต๊ะ(ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใสๆ ที่ติดอยู่กับเปลือกด้านป้าน)
      * น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
      * กรวยทองเหลืองหรือกรวยใบตอง (สำหรับโรยไข่ในกระทะ)
      * ไม้แหลม (สำหรับตักและพับฝอยทองในกระทะ)

ขนมหวานไทย : ขนมฝอยทอง          ขนมหวานไทย : ขนมฝอยทอง

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
      1. ต่อยไข่ไก่และไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก
    2. ผสมไข่แดง, ไข่น้ำค้างและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว
    3. นำน้ำลอยดอกมะลิผสมกับน้ำตาลในกระทะทองเหลืองและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด
    4. นำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุกจึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ
    5. จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างทางเล่นในวันสบายๆ


4.ขนมชั้น

     ส่วนประสม
          * แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
       * แป้งท้าวยายม่อม 2 ถ้วยตวง
       * น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
       * น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
       * กะทิ 6 ถ้วยตวง
       * น้ำดอกอัญชัญ 2 ช้อนโต๊ะ  (หรือน้ำใบเตยคั้นสด,หรือใช้สีผสมอาหารตามแต่สีที่ต้องการ)

ขนมหวานไทย : ขนมชั้นใบเตย          ขนมหวานไทย : ขนมชั้นใบเตย

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
      1. นำดอกอัญชันล้างน้ำให้สะอาด นำไปปั่นใส่น้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อเตรียมน้ำดอกอัญชัญ กรณีต้องการทำสีเขียวจากใบเตย ก็นำเอาใบเตยไปล้างให้สะอาดและนำไปปั่นใส่น้ำและกรองด้วยผ้าขาวบาง กรณีต้องการสีอื่น อาจใช้สีผสมอาหารแทน
     2. นำน้ำลอยดอกมะลิไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ผสมน้ำตาลทรายลงไป คนจนละลายดีเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
     3. นำแป้งทั้งสองชนิด ผสมกับกะทิ นวดให้เหนียว จากนั้นใส่น้ำลอยดอกมะลิที่ผสมน้ำตาลแล้ว (ขั้นตอนที่ 2) ลงไปผสมให้เข้ากัน
     4. แบ่งแป้งที่ผสมแล้วออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกแบ่งไว้ทำสีขาว และส่วนที่สอง ไว้ทำสีม่วงโดยเติมน้ำดอกอัญชัน (น้ำใบเตยหรือสีผสมอาหาร)ลงไปคนให้เข้ากัน
     5. นำถาดที่ต้องการ (หรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้) ใส่บนลังถึงตั้งบนไฟแรง ๆ พอน้ำเดือดเปิดฝา ตักแป้งสีขาวเทใส่ลงในถาดเกลี่ยให้ทั่วถาดบางที่สุด ปิดฝาเพื่อให้สุกประมาณ 5 นาที เปิดดูแป้งจะมีลักษณะใส จากนั้นตักแป้งสีม่วง (หรือสีที่ผสมลงไป) ใส่ลงไป อีก ทำสลับกันจนแป้งหมด (เคล็ดลับ : ควรใช้ภาชนะที่มีความจุเท่ากันในการตวงแป้งเทแต่ละชั้น เพื่อที่จะได้แป้งที่มีความหนาเท่า ๆ กัน)
     6. นึ่งจนขนมสุกทั้งหมด แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมงจึงตัดเป็นชิ้นเพื่อเสริฟ (เคล็ดลับ : ก่อนที่จะเทแป้งเพื่อทำชั้นต่อไปทุกครั้ง จะต้องแน่ใจว่าขนมในชั้นล่างนั้นสุกแล้วจริง ๆ ไม่เช่นนั้น แป้งชั้นนั้นจะไม่สุกเลย ถึงแม้จะใช้เวลานึ่งนานเท่าใดก็ตาม)



5.ขนมทองเอก

       ส่วนประสม
            *แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย 
     *แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนชา 
     *ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 8 ฟอง 
     *กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม) 1 ถ้วย 
     *น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

          

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
      1.ใส่กะทิกับน้ำตาลลงในกะทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวนานประมาณ 10-15 นาที จนมีลักษณะข้นขาว ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น 
     2.ร่อนแป้งสาลีและแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง 
นำกะทิกับน้ำตาลาที่เคี่ยวไว้ (ส่วนผสมข้อ 1) ใส่ไข่แดง และแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
     3.นำขึ้นกวนไฟอ่อน ๆ จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน กวนจนแป้งเนียนใส ยกลง คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ให้เย็น 
     4.นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน อัดลงในพิมพ์รูปต่าง ๆ ตามต้องการ เคาะออก นำมาติดทองคำเปลว


6.ขนมเม็ดขนุน


    ส่วนประสม
          * ถั่วเขียวเลาะเปลือก 450 กรัม
       * น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
       * น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
       * น้ำกะทิ 400 กรัม
       * น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
       * ไข่เป็ด 5 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)

ขนมหวานไทย : ขนมเม็ดขนุน          ขนมหวานไทย :  ขนมเม็ดขนุน

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
       1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)
     2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
     3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
     4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน
     5. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่า นำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้) จนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม จึงปิดไฟ
     6. ตอกไข่และเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน เขี่ยพอให้ไข่แดงแตก จากนั้นจึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ในไข่แดงทีละเม็ด แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำเชื่อม พยายามอย่าให้ติดกัน พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนสุกทั่งจึงตักออกมาพัก ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด
     7. จัดเม็ดขนุนใส่จาน เสริฟทานเป็นของว่างในวันสบายๆ



7.ขนมจ่ามงกุฏ

    ส่วนประสม
         *ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง
       *กะทิ 1 ถ้วย
       *น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
       *แป้งสาลี 1 ถ้วย
       *ทองคำเปลวตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
    ส่วนผสมถ้วยขนม
       *แป้งสาลี 1 ถ้วย
       *ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 3 ฟอง
    ส่วนผสมเมล็ดแตงโม
       *เมล็ดแตงโม 1 ถ้วย
       *น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
       *น้ำสะอาด 1½ ถ้วย

          

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
      1. วิธีทำถ้วยขนม นวดแป้งกับไข่แดงให้เข้ากันจนนิ่มมือ ใช้ไม้คลึงให้แป้งเป็นแผ่นกลมบางๆ กรุลงในพิมพ์ นำไปอบให้สุกเหลือง
      2. วิธีทำเมล็ดแตงโม ละลายน้ำตาลด้วยน้ำสะอาดลงในกระทะ ตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว พักไว้ให้เย็น ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ คั่วเมล็ดแตงโมให้เหลือง ใช้มือจุ่มน้ำเชื่อมสะบัดใส่เมล็ดแตงโม ให้น้ำตาลเกาะเมล็ดแตงโมมีลักษณะเป็นหนามเล็กๆ 
      3.ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้ส่วนผสมข้น ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น ทยอยใส่ไข่แดงลงผสมทีละฟอง คอยคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ร่อนแป้งลงผสม คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟกวนให้สุกและแห้งไม่ติดมือ ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
      4.ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นรูปกลม ใช้มีดกรีดเบาๆ เป็น 6 พู ลักษณะคล้ายผลมะยม วางลงบนถ้วยขนมที่เตรียมไว้ แต่งด้วยเมล็ดแตงโมโดยรอบ ปั้นส่วนผสมเป็นเม็ดกลมเล็กๆ วางเป็นยอดและปิดทองบนยอด




8.ขนมถ้วยฟู

       ส่วนประสม
     *แป้งข้าวเจ้า                      ถ้วยตวง
     *แป้งท้าวยายม่อม           2  ช้อนโต๊ะ
     *น้ำตาลทรายขาว             ถ้วยตวง
     *น้ำ (ทำน้ำเชื่อม)            1  ถ้วยตวง
     *น้ำลอยดอกมะลิ             1  ถ้วยตวง
     *สีขนมตามชอบ   

          

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
        1. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำดอกมะลิ แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย กรองพักไว้ให้เย็น 
       2. ผสมแป้งทั้ง ชนิดเข้าด้วยกัน
       3. เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในแป้ง ค่อยๆ นวดให้เข้ากัน
       4. ใส่น้ำดอกมะลิลงไปละลายให้เข้ากันดี แล้วแบ่งใส่สีตามชอบ นำไปนึ่งไฟแรง น้ำเดือด  ขนมจะสุกและบุ๋มตรงกลาง พอเย็นแกะออกจากถ้วยตะไล




9.ขนมเสน่ห์จันทร์

         ส่วนประสม
            *แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
            *แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
            *หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
            *น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
            *ไข่ไก่ 2 ฟอง
            *ผงจันป่น 1/2 ช้อนชา
            *สีผสมอาหารสีเหลือง

          

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
     1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน
         2. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาล ละลายแล้วกรองผสมแป้งกับกะทิ และผงจันป่นสีเหลือง
         3. ตั้งไฟอ่อน กวนจนจับกัน
         4. ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง ใส่ขณะแป้งร้อน รีบคนให้เข้ากัน ยกลง
         5. พอขนมอุ่นปั้นได้ ให้ปั้นเป็นรูปผลจัน ตรงขั้วผลใช้น้ำตาลเคี่ยวสีน้ำตาลหยอด 



   


   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น